Nốt lặng trong lễ khai giảng

Hôm qua (5-9), hơn 23 triệu học sinh (HS) đến trường trong ngày lễ khai giảng năm học mới nhưng ở đâu đó vùng sâu, vùng xa nơi lũ dữ vừa đi qua lại thật xót lòng.

Giữa núi rừng thăm thẳm, hàng ngàn học trò và thầy cô lặng lẽ với năm học mới đầy cách trở. Nhưng vì sự học, thầy và trò nơi đó vẫn nỗ lực để có một ngày khai giảng để lại những ấn tượng đẹp của tuổi thơ và tương lai phía trước.

Ở Mường Lát, Thanh Hóa, hàng ngàn HS đã vượt lên nỗi đau sau trận lũ lịch sử kinh hoàng chưa từng thấy suốt 20 năm đã qua, vượt đèo, lội suối suốt nhiều giờ để kịp đến với lễ khai giảng năm học mới. Một cô giáo ở Tam Chung cho biết trước ngày khai giảng các thầy cô đã chia nhau đến từng nhà động viên các em đến trường, bởi chỉ có con chữ mới mong thoát nghèo, chỉ có con chữ thì vùng đất, quê hương các em đang ở mới đổi thay được. Thầy cô gieo vào lòng HS của mình những khát vọng và những ước mơ cháy bỏng để rồi trong ngày khai giảng đầy đủ mang theo cả hoài bão riêng của mỗi em. Ở huyện biên giới Mường Lát có 112 điểm trường lẻ ở các thôn bản, trong đó có đến 30 điểm là nhà tranh tre, nứa lá đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có những điểm trường bị lũ bùn đất ngập lên tận nóc nhà, trang thiết bị dạy học nhiều trường bị hư hỏng hoàn toàn. Nhưng vì con chữ, vì tương lai, thầy và trò nơi đây đã vượt qua bộn bề, trùng trùng gian khó để bắt đầu năm học bằng buổi lễ chào cờ long trọng, trang nghiêm nhưng cũng đầy xúc động.

Còn hình ảnh khai giảng ở điểm trường bản Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu lại khiến những ai nhìn thấy cũng phải dừng lại thổn thức. Trên một bãi sông đầu nguồn, dòng nước đục ngầu cuộn chảy, thầy và trò nghiêm trang chào đón năm học mới. Thật thiêng liêng một lễ khai giảng giữa đất trời, sông núi.

Thầy giáo Nguyễn Long Khánh, giáo viên của trường viết trên Facebook: “Người ta khai giảng tưng bừng/ Tôi đây khai giảng dưng dưng lệ sầu”. Hai câu thơ khiến người đọc gợi nhớ về tình cảm của thầy dành cho HS của mình phải khai giảng trong điều kiện khó khăn. Nhưng để có buổi khai giảng với hình ảnh các em giơ tay chào cờ, đứng trang nghiêm lừng lững giữa núi rừng, sông nước ấy lại cho thấy sức mạnh của con chữ nơi thâm sơn cùng cốc ấy thật đáng trân trọng và cảm phục các em.

Có thể gọi là nốt lặng trong ngày khai giảng nhưng nốt lặng ấy không phải là bi ai, buồn thương, không có nỗi sợ hãi nào mà chỉ có sự chiến thắng bản thân của chính các thầy cô, của các em HS trong hành trình chinh phục con chữ…

Do không có cầu đi lại, các em học sinh được người lớn sử dụng túi nilon buộc chặt và đưa đẩy qua sông.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Sốc cảnh học sinh chui túi nilon qua sông dự khai giảng - 1

Học sinh được người lớn dùng túi nilong để đưa qua sông chảy xiết (ảnh VOV)

Ngày 5/9, dư luận xôn xao về hình ảnh người lớn dùng túi nilon cỡ rộng cho các em học sinh vào bên trong, buộc chặt rồi đưa đẩy qua dòng sông chảy xiết trước thời điểm khai giảng năm học mới.

Vụ việc diễn ra ở bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) và nguyên cớ của những hành động trên là do địa phương chưa có cầu bắc qua sông và đây là phương pháp duy nhất và an toàn nhất để các em đến trường.

Ông Vàng A Pá, Chủ tịch UBND xã Na Sang cho biết, tình trạng học sinh phải chui túi nilon để người lớn kéo qua sông đi học diễn ra hằng ngày ở địa phương.

“Đây là bản biên giới giáp với nước CHND Lào, đời sống người dân khó khăn, xung quanh khu vực này cũng không có cây cầu nào. Xã đã kiến nghị lên trên xin hỗ trợ một cây cầu cho địa phương nhưng chưa thấy có ý kiến phản hồi”, ông Pá cho hay.

Cũng theo ông Vàng A Pá, bản Huổi Hạ có hơn 75 hộ gia đình với hơn 400 nhân khẩu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Muốn đi đến những khu trung tâm phải đi qua con suối và đi đường rừng khá lâu mới đến được.  Mỗi khi nước lũ lên, bản Huổi Hạ gần như bị cô lập, nước suối dâng rất cao.

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên xác nhận việc nhiều học sinh ở bản Huổi Hạ phải chui túi nilon, nhờ người lớn đưa qua suối lũ để tới trường khai giảng là có thực và địa phương sẽ sớm khắc phục việc này.

Ông Quý cho biết: “Điểm trường Huổi Hạ cách trung tâm xã Na San của huyện Mường Chà hơn 25km. Để đến trường, giáo viên, học sinh phải qua rất nhiều sông, suối.

Trước đó, người dân đã bắc một chiếc cầu tạm cho học sinh đi học. Tuy nhiên, chiếc cầu tạm này cũng bị cuốn trôi trong đợt lũ lớn vừa qua. Đến ngày tựu trường, các cháu học sinh cấp hai ra trung tâm học nên bố mẹ phải đưa đến trường. Lo sợ các cháu gặp nạn nên phụ huynh nghĩ ra cách để các cháu chui vào bao nilon rồi kéo qua suối”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *